Bệnh sốt xuất huyết thời điểm giao mùa

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể gây tử vong. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả.

Nguyên nhân

Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra, với vật trung gian truyền bệnh là muỗi vằn (Aedes aegypti). Nó có thể đưa virus gây bệnh vào máu của người bệnh bằng cách đốt (chích).

Virus Dengue có 4 chủng khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Người bệnh nhiễm với chủng virus nào thì có khả năng tạo nên miễn dịch suốt đời với chủng virus đó.

Vì vậy, người sống trong vùng lưu hành dịch Dengue có thể mắc bệnh nhiều hơn một lần trong đời bởi chủng virus khác.

Triệu chứng

Bệnh sốt xuất huyết thể hiện qua triệu chứng điển hình là: sốt cao từ 39 – 40 oC và thường kèm theo ít nhất 2 triệu chứng sau:

Đau đầu
Buồn nôn, nôn
Đau hốc mắt
Đau cơ, xương, khớp
Nổi hạch
Phát ban
Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh nhân có thể chuyển sang giai đoạn nguy hiểm. Thời gain bệnh nặng, xảy ra sau 3-7 ngày kể từ lúc xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Giai đoạn này có thể thân nhiệt bệnh nhân giảm nhưng không có nghĩa là bênh nhân đang hồi phục tốt.

Dấu hiệu của Sốt xuất huyết Dangue chuyển nặng:
Nôn ra máu, nôn liên tục
Đau bụng
Chảy máu lợi, chảy máu chân răng
Chảy máu mũi
Thở nhanh, bồn chồn, mệt mỏi
Khi đó, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Chẩn đoán và Điều trị

Chẩn đoán:

Thường dựa vào các yếu tố dịch tễ, biểu hiện lâm sàng cũng như dựa vào các xét nghiệm đơn giản: số lượng bạch cầu, số lượng tiểu cầu và hematocrit.

Điều trị: chỉ điều trị triệu chứng:
Giảm đau, hạ sốt: Paracetamol (Efferalgan, Hapacol).
Tiêu chảy: Men tiêu hóa
Bổ sung nước và điện giải: Oresol, Pocari, hoặc truyền nước nếu cần thiết
Cần tránh các thuốc giảm đau có nguy cơ tăng biến chứng chảy máu như Aspirin, Ibuprofen và Naproxen Sodium.

Không tự ý uống hạ sốt liên tục: hai lần uống cách nhau 4-6h

Không uống kháng sinh: sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra, không phải vi khuẩn. Do đó, kháng sinh không có tác dụng điều trị bệnh này.

Cách phân biệt sốt virus và sốt xuất huyết
Để phân biệt sốt virus và sốt xuất huyết dựa vào:

Dịch tễ: Sốt virus và sốt xuất huyết đều có thể lây lan thành dịch nên có thể dựa vào yếu tố này để định hướng bệnh.
Phân biệt giai đoạn sớm phải dựa vào xét nghiệm cận lâm sàng. Xét nghiệm: Test Dengue(+), Công thức máu (số lượng tiểu cầu giảm, thể tích khối hồng cầu Hct tăng). Nếu sốt virus các chỉ số trên bình thường.
Ở giai đoạn toàn phát: Sốt xuất huyết bắt đầu xuất hiện xuất huyết dưới nhiều hình thức.
Cách phân biệt giữa phát ban trong sốt virus và xuất huyết dưới da là nếu phát ban khi ta căng da nốt phát ban sẽ biến mất, còn nếu là nốt xuất huyết sẽ không mất.
Cả 2 bệnh ở giai đoạn đầu có biểu hiện khá giống nhau tuy nhiên vẫn có thể phân biệt được bằng các xét nghiệm cận lâm sàng. Việc phân biệt giữa sốt xuất huyết và sốt virus là cần thiết để định hướng và theo dõi kịp thời các biến chứng.

Gợi ý thuốc hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết trên chothuoctoanquoc.vn.
Vì bệnh nhân thường sốt cao, cần hạ sốt nhanh nhất có thể nên những thuốc bào chế dạng viên sủi, viên đặt hậu môn thường được ưu tiên sử dụng. Trường hợp nhẹ, người bệnh có thể đến quầy thuốc uy tín, gần nhà để được tư vấn. chothuoctoanquoc.vn gợi ý nhà thuốc một số cách tư vấn thuốc giúp khách hàng sử dụng hiệu quả tại đây. Một số thuốc thường được kê như: hỗ trợ giảm đau, hạ sốt dạng sủi và viên đặt hậu môn. Trường hợp nặng, người nhà cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Bạn có thể tham khảo thêm một số thuốc hỗ trợ điều trị thông dụng trên chothuoctoanquoc.vn

Efferalgan 500mg có thành phần chính paracetamol hay còn gọi là acetaminophen. Có hai tác dụng chính là giảm đau và hạ sốt. Thuốc Efferalgan 500mg thường được dùng để điều trị giảm các cơn đau thông thường (đau đầu, đau răng, đau nhức xương khớp,…) hoặc được sử dụng để hạ sốt.

2. Enterogermina 5ml có thành phần chính bào tử kháng đa kháng sinh Bacillus clausii. Thuốc được dùng để điều trị và phòng ngừa rối loạn khuẩn chí đường ruột, bệnh lý kém hấp thu Vitamin nội sinh. Điều trị hỗ trợ để phục hồi hệ vi khuẩn đường ruột bị ảnh hưởng khi dùng thuốc kháng sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *